งาดำ มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด!

“งาดำ” นั้นเป็นพืชชนิดหนึ่ง ทานเป็นอาหารได้อย่างปกติทั้งงาเมล็ดและน้ำมันที่สกัดได้จากเมล็ดงา มีประโยชน์มากมาย และหากรับประทานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง มากกว่าคนที่ไม่รับประทานงาดำ เรามาดูพร้อมกันกับ ไข่เจียว.com ค่ะ ประโยชน์ที่ว่านั้น มีอะไรบ้างนะ

– งาดำนอกจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูงแล้ว ยังมีสารเซซามินสารต้านอนุมูลอิสระชั้นสูง ที่สามารถดักจับอนุมูลอิสระ สาเหตุของริ้วรอยและปัญหาผิวเหี่ยวย่น ด้วยการช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ และการดูดซึมไขมัน รวมถึงเพิ่มออกซิเจนให้ผิว

– มีการพบว่าสารเซซามินที่สกัดจากงาดำสามารถยับยั้งการเสื่อมสลายของเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนที่ห่อหุ้มข้อต่างๆ ของร่างกายได้ ต้านการอักเสบป้องกันโรคข้อกระดูกเสื่อม

– ช่วยในการเผาผลาญ สลายไขมัน ลดความอ้วนเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดการดูดซึมและการสังเคราะห์คอเลสเตอรอล ทำให้ระดับไขมันอยู่ในสัดส่วนที่พอดี

– ช่วยในการทำงานของวิตามินอี ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ในระบบประสาท ทั้งยังลดปฏิกิริยาที่เกิดจากความเครียด

– ต้านอนุมูลอิสระอันเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเสื่อมยองเซลล์ ให้เซลล์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

– ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ

– บำรุงหัวใจให้แข็งแรง

– มีกรดไขมันดีมาก ช่วยดูดซึมสารอาหารที่ดีต่อร่างกายหลายชนิด

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

วิธีการรับประทานงาดำที่ดีที่สุดคือการเคี้ยว หากเราโรยข้าวหรือใส่เครื่องดื่ม อย่าลืมว่าต้องเคี้ยวให้ละเอียดนะคะ ร่างกายจะดูดซึมไปใช้ได้อย่างเต็มที่ค่ะ

ทราบแบบนี้แล้วอย่าลืมมองหางาดำมารับประทานเพื่อสุขภาพกันนะคะ ทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ทานได้บ่อยๆ แม้คนที่ยังเด็กหรือไม่มีอาการป่วย ก็ควรรับประทานเป็นประจำเพื่อสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่ร่างกายของคุณ โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยทองหรือผู้สูงอายุ เสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุน จำเป็นต้องได้รับแคลเซียมมากๆ งาดำเป็นทางเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ เพราะแคลเซียมสูง

KT

ใส่ความเห็น

Top