You are here

รู้แล้วทำยังไง !? เผยการทำ “พื้นห้องน้ำสามมิติ” สุดเจ๋ง ด้วยตนเองง่ายๆ สมจริงราวอยู่ในทะเล!

ยิ่งโลกก้าวหน้า เทคโนโลยีพัฒนาก้าวไกลมากขึ้น หลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างก็มีความแปลกใหม่ก้าวหน้ามากขึ้น รวมไปถึงบรรดาอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ที่มีความสวยงาม และตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานมากยิ่งขึ้น อย่างเช่นการ DIY ทำพื้นห้องน้ำ 3D คนรักธรรมชาติต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน ปูแล้วเหมือนยกวิวธรรมชาติมาไว้ในบ้าน เห็นแล้วสมจริงจนต้องอึ้งเลย !

*** ก่อนอื่นทางต้องขอออกตัวก่อนเลยว่า ทางเราไม่ได้ค่าโฆษณาในการขายสินค้าแต่อย่างใด เพียงแต่อยากนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจเพียงเท่านั้น ***

ขั้นตอนคร่าว ๆ สำหรับท่านที่ต้องการ DIY ห้องน้ำ 3D ด้วยตนเอง

1. เตรียมพื้นผิว ต้องล้างห้องน้ำให้สะอาด ปราศจากคราบไขมัน แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ถ้ามีร่องรอยชำรุด เช่นยาแนวหลุดร่อน ต้องซ่อมแซมก่อน แนะนำให้ใช้กาวยาแนว epoxy ตราจรเข้ เพราะจะมีคุณภาพที่ดีกว่าปูนยาแนวทั่วไป แต่ราคาค่อนข้างแพง ชุดละ พันกว่าบาท ซึ่งการแบบนี้จะทนต่อความชื้นได้ดี ติดแน่นไม่หลุดร่อนง่าย

2. รองพื้นชั้นที่ 1 ทาน้ำยารองพื้นกระเบื้องให้ทั่วกระเบื้องทุกแผ่น เพื่อเพิ่มความแข็งแรงในการยึดเกาะ ทิ้งไว้ให้แห้ง 1 วัน

3. รองพื้นชั้นที่ 2 รองพื้นด้วยน้ำยาเรซิ่นบาง ๆ เพื่อปรับพิ้ผิวให้เรียบ จะได้ติดสติกเกอร์ได้เรียบ ด้วยอัตราส่วนน้ำยา 1Kg/ตรม. จะได้ชั้นความหนาประมาณ 1มม. ทิ้งไว้ให้แห้ง 1 วัน

มาดูขั้นตอนการทำกันเลย

1. ก่อนอื่นให้ล้างทำความสะอาดพื้น แล้วทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ประมาณ 2 วัน

2. จากนั้นซ่อมแซมร่องยาแนวที่เป็นร่องลึกให้เรียบร้อยก่อนลงน้ำยารองพื้น

3.เมื่อยาแนวแห้งดีแล้ว ทาน้ำยารองพื้นกระเบื้อง เพื่อป้องกันความชื้นและเพิ่มการยึดเกาะของน้ำยาได้ดียิ่งขึ้น น้ำยารองพื้นกระเบื้องสีขาวสูตรน้ำ ประกอบไปด้วยน้ำยาสองส่วน Part-A และ Part-B อัตราส่วนผสม Part-A = 3 ส่วน Part-B =1 ส่วน ผสมน้ำได้อีกเล็กน้อย ทาที่กระเบื้องให้ทั่ว ทำเหมือนทาสี

4. การผสมน้ำยาในปริมาณมากควรใช้หัวปั่นสีติดกับสว่าน เพื่อให้ผสมกันได้เร็วและทั่วถึงดีกว่าการใช้ไม้คน

5.ก่อนเทน้ำยา หาแก้วและดินน้ำมันอุดรูระบายน้ำ เริ่มเทน้ำยาในบริเวณที่เข้าถึงยากก่อน แล้วใช้ที่เช็ดกระจก ปาด ดัน น้ำยาให้ไปชนตามขอบให้ทั่วก่อน แล้วปาดไล่มาเรื่อยๆ ให้ทั่วพื้นที่

6.เนื่องจากน้ำยามีคุณสมบัติ self leveling ผิวหน้าจึงเรียบด้วยตัวมันเอง แต่พื้นห้องน้ำปกติจะลาดเอียงไปทางรูระบายน้ำ น้ำยาจะไหลไปอยู่บริเวณนั้นเยอะ จึงต้องคอยโกยน้ำยามาทางฝั่งตรงข้าม และใช้เกรียงหวีช่วยไล่ปรับระดับ

7. หลังจากทิ้งไว้ให้แห้ง 1 วันจึงทำการติดสติกเกอร์ 3D ซึ่งสามารถสั่งทำจากร้านรับทำป้ายอิ้งค์เจทใกล้บ้านท่าน ในตัวอย่างนี้ใช้สติกเกอร์ภายนอกของ 3M ราคา 550 บาทต่อตรม. รูปที่นำมาใช้ต้องเป็นไฟล์ ขนาดใหญ่มากๆ จึงจะปริ้นท์ออกมาชัดเจน หาซื้อได้จาก crystalartresin.com

8. เมื่อติดเสร็จแล้วทิ้งไว้สัก 1 วันให้กาวสติกเกอร์แห้งแล้วจึงเทน้ำยาชนิดใส ทับหน้า โดยใช้ปริมาณ 2 กิโลกรัมต่อตรม. จะได้ความหนา 2 มม. (หรือหากต้องการลดงบประมาณก็ลดลงเหลือ 1กิโลกรัมต่อตรม.ก็ได้แต่จะได้ความหนาแค่ 1มม.) จะได้ความหนาของน้ำยารวมที่ปรับระดับทั้งหมด 3 มม.

9. เวลาเทน้ำยาควรสวมหมวกไอ้โม่งเพื่อป้องกันเหงื่อ และเส้นผมร่วงลงในน้ำยา จะเอาออกลำบาก ส่วนที่โดนเหงื่อผิวตรงส่วนนั้นจะไม่เรียบ ทำให้ไม่สวยงาม

10. เมื่อปาดน้ำยาทั่วแล้ว อาจจะมีบางจุดเกิดฟองอากาศ ให้ใช้แปรงลูกกลิ้งหนาม กลิ้งให้ทั่วเพื่อไล่ฟองอากาศออกให้หมด ก่อนน้ำยาจะเซ็ตตัว โกยน้ำยาไปกองไว้ด้านสูงเพื่อจะได้ระบายน้ำได้ดี เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง 24 ชม. ค่อยแกะดินน้ำมันและแก้วพลาสติกออก ใช้คัทเตอร์ตกแต่งขอบรูระบายน้ำให้โค้งเว้าน้ำจะได้ไหลสดวก

ชมคลิป

หรือถ้าใครมีงบประมาณมากพอ ก็สามารถสั่งซื้อได้จากทางทางเว็บไซต์ aliexpress.com ในราคา 2416.81US คิดเป็นเงินไทยประมาณ 76,120 บาท

สวยมากเลยทีเดียว

สมจริงมาก

สวยอลังการงานสร้างสุดๆ

ทางประเทศไทยเราก็มีรับทำนะ

สนใจติดต่อได้กับเพจ “แบบห้องน้ํา ห้องน้ําสวย พื้น 3 มิติ” พิเศษ ราคาเพียง 5,990 บาท/ตรม. (ถ้าพื้นที่ไม่ถึง 3 ตรม. ราคาเหมา 18,900บาท)

สวยงามมาก

มาแบบ 3 มิติ

สมจริงได้อีก

สวยไปอีกแบบ

เป็นธรรมชาติ

มุมนี้ก็สวย

ไปชมคลิปกันเลยค่ะ

โอ้โห!! อะไรจะล้ำได้ขนาดนี้ แบบนี้ก็ถูกใจคนรักธรรมชาติไปเลยค่ะ สำหรับท่านที่ต้องการ DIY ห้องน้ำ 3D ด้วยตนเอง และลองไปทำดูนะ

แหล่งที่มา : baterk

KT

ใส่ความเห็น

Top