You are here

หลวงปู่ดู่แนะวิธีการ “บวชจิต” สำหรับคนที่ไม่พร้อมที่จะอยู่วัด

การบวชนั้นแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ผู้ชายทุกคนนั้นก็ต้องผ่านมากันใช่ไหมล่ะคะ นอกจากที่ผู้ชายนั้นจะบวช ผู้หญิงก็สามารถบวชได้เช่นกันค่ะ และสำหรับคนที่อยากจะบวชแต่ไม่สามารถที่จะอยู่วัดได้หรือไม่พร้อมในการที่จะอยู่วัด ก็มีวิธีการบวชได้เช่นกันโดยที่เรานั้นไม่ต้องอยู่วัดค่ะ การบวชที่ว่านั้นก็คือ การบวชจิต หรือบวชในนั่นเอง เป็นสูตรของหลวงปู่ดู่

หลวงปู่ดู่นั้นได้พูดถึงเรื่องนี้ไว้ว่า การบวชทั้งในและนอกมันลำบากในยุคนี้ เราบวชในคนไม่รู้แต่ผีรู้เทวดารู้ การบวชในก็ถือว่าเป็นกรรมฐานอีกอย่างหนึ่ง เวลาที่เรานั้นทำบุญก็ให้นึกถึงว่าตัวเองนั้นเป็นพระจะได้ชินทำบ่อยๆก็จะเป็นไปเองได้อัตโนมัติ เวลาทำความดีอะไรก็ตามให้นึกว่าตัวเองเป็นพระ มันจะปรับออกมาข้างนอกเอง เป็นการบวชจากข้างในไปหาข้างนอก คือ ด้วยรูปลักษณ์ในการบวชที่เป็นพระนั้น พอเราบวชแล้ว เราจะไม่กล้าทำอะไรที่ไม่ดี เวลาเราแผ่บุญออกไป พลังงานก็ผ่านเราออกไปได้มากกว่า

พลังงานนี้จะผ่านพระได้มากกว่าฆราวาสนะลองคิดดูสิ เราเป็นพระนะ (บวชใน) แค่เรานึกนี่ก็เป็นแล้ว ทำไม่เกินสามปีจะรู้สึกว่าเราเป็นพระ เรื่องอะไรที่ไม่ดี เราจะไม่พูด ไม่ทำ แม้แต่ในฝันยังเป็นพระเลย

บวชจิตแล้วต้องสึกไหม ก็ไม่ต้อง มันไม่เกี่ยวกัน เรื่องโลกกับเรื่องธรรมเป็นคนละเรื่อง เวลาอยู่ทางโลกก็อยู่ไป เมื่อไรอยู่ทางธรรมเราก็บวชใน ตื่นขึ้นมาก็ให้ทำ แล้วกราบพระ 6 ครั้ง แล้วทำวัตรสั้น ๆ อาราธนาองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตั้งแต่องค์ปฐมถึงองค์ปัจจุบัน เวลากินข้าว อาบน้ำ เวลาว่าง เวลานอน ให้สวด ให้ภาวนา จนกว่าจะหลับ สามปีจะรู้สึกว่า ข้างนอกจะเปลี่ยน ทรงอารมณ์แบบนี้มีอานิสงส์มหาศาล เป็นบุญทุกลมหายใจเข้าออก”

หลวงปู่ดู่ได้แนะเคล็ดในการบวชจิตไว้ว่า ในขณะที่เรานั่งสมาธิเจริญภาวนานั้น คำกล่าวว่า พุทธัง สรณัง คัจฉามิ ให้นึกถึงว่าเรามีพระพุทธเจ้าเป็นพระอุปัชฌาย์ของเรา ธัมมัง สรณัง คัจฉามิ ให้นึกว่าเรามีพระธรรมเป็นพระกรรมวาจาจารย์ สังฆัง สรณัง คัจฉามิ ให้นึกว่าเรามีพระอริยสงฆ์เป็นพระอนุสาวนาจารย์ แล้วอย่าสนใจขันธ์ 5 หรือร่างกายเรานี้ ให้สำรวมจิตให้ดี มีความยินดีในการบวช ชายก็ตั้งจิตเป็นพระภิกษุ หญิงก็ตั้งจิตเป็นพระภิกษุณี อย่างนี้จะมีอานิสงส์สูงมาก จัดเป็นเนกขัมมบารมีขั้นอุกฤษฏ์ทีเดียว”

หากใครสนใจก็อย่าลืมนำไปทำกันดูนะคะ เราสามารถบวชได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่มีใครรู้แต่ผีสางเทวดารู้อย่างแน่นอน แล้วเรานั้นก็ได้บุญเช่นกัน เพียงแค่เรานั้นไม่ได้ทำให้ใครเห็น เป็นการบวชจากจิตใจนั่นเอง นี่ก็ถือว่าเป็นวิธีที่ดีอีกอย่างหนึ่งเลยค่ะ ที่คนทั่วไปนั้นก็สามารถทำได้อยู่ตลอดเวลาถ้าหากจิตใจนั้นบังคับให้ตัวเองนั้นทำได้ตลอดเวลา

KT

ใส่ความเห็น

Top