You are here

เคล็ดลับ วิธีกำจัดตะใคร่น้ำในสายยาง ไม่ต้องไปซื้อสายยางอันใหม่!

เคยประสบปัญหานี้กันบ้างไหมคะเวลาที่เราใช้สายยางที่บ้าน ใช้ฉีดทำความสะอาดต่างๆ ไม่ว่าจะลดน้ำต้นไม้ ล้างพื้น อะไรก็ตาม เมื่อใช้ไปนานๆแล้วมันก็จะเกิดที่มีตะไคร่น้ำเกาะอยู่ในสายยาง และทำให้น้ำของเรานั้นมีแต่ไข้ติดมาหรืออาจจะไหลได้ไม่เต็มที่วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆที่จะนำตะไคร่ในสายยางนี้ออกอย่างหมดจดกันค่ะ สามารถทำเองได้ง่ายๆไม่ต้องไปซื้อสายยางเส้นใหม่เลยทีเดียวตามมาดูกันค่ะ

วิธีทำก็มีดังต่อไปนี้

สก็อตไบรท์ที่ใช้ขัดหม้อล้างชามนี่แหละ ซื้อฟองน้ำมา หนึ่งอัน 10 บาท ฉีกเอาสก๊อตไบรท์ด้านฝั่งเขียวๆออกมา ( หากมีสก๊อตไบรท์เก่าๆที่ไม่ได้ใช้แล้วยิ่งดี จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อ ) เอามาม้วนให้ได้ขนาดพอดีกับสายยางแล้วก็หย่อนลงไปในสายยางฝั่งที่จะต่อกับหัวก๊อก หรือ ฝั่งน้ำเข้า อย่าลืมหาที่กรองมาหรือตะแกรงตาถี่ๆ มารองฝั่งน้ำออกเอาไว้ด้วย เพื่อไม่ให้ตะไคร่น้ำไปอุดตันในท่อระบายน้ำ

เอาปลายสายยางอีกข้างหนึ่งสวมเข้ากับก๊อกน้ำเหมือนเดิม เปิดน้ำให้แรงดันน้ำเข้าไปดันสก็อตไบรท์ให้วิ่งไปในสายยาง สก็อตไบรท์ที่โดนแรงดันน้ำดันจะครูดพาเอาตะไคร่น้ำ คราบน้ำ สิ่งสกปรกติดออกมากับปลายสายอีกด้านหนึ่ง หลุดออกมาติดอยู่ที่ที่กรองน้ำ จากนั้นก็ทำซ้ำจนกว่าคราบสกปรก ตะไคร่น้ำหลุดออกจากสายยางจนสะอาดหมดจด เหมือนได้สายยางใหม่แต่ไม่ต้องเสียเงินซื้อ ประหยัดเงินไปได้หลายร้อยเลยทีเดียว

อย่าใส่สก๊อตไบรท์แน่นเกินไป เพราะถ้าแรงดันน้ำน้อยหรือไม่พอ สก๊อตไบรท์ที่เรายัดเข้าไปนั้นอาจจะไปติดค้างอยู่กลางสายยาง คราวนี้แหละจ้างานงอกเลยทันที ดีไม่ดีได้ตัดสายยางทิ้งพาเสียของเข้าไปอีก

แต่ถ้าใครไม่อยากต้องมานั่งเสียเวลาล้างสายยาง กำจัดตะใครที่สะสมออกแบบนี้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือ หลังจากใช้งานเสร็จแล้ว ก็ควรยกสายยางให้น้ำไหลออกให้หมด แล้วค่อยม้วนเก็บไว้ในที่ร่ม ไม่ปล่อยให้ตากแดด ปัญหาเรื่องตะไคร่น้ำ และสายยางเสื่อมสภาพก็จะลดน้อยลง

KT

ใส่ความเห็น

Top