You are here

5 พระพุทธรูปคู่บ้านเมือง ที่ควรต้องไปกราบสักการะให้ได้สักครั้ง

ศาสนาพุทธ เป็นศาสนาที่มีพระพุทธรูปไว้เคารพบูชาแทนพระพุทธเจ้า ทุกคนนั้นให้ความเคารพกับพระพุทธรูปเป็นอย่างมาก และเชื่อว่าพระพุทธรูปนั้นเมื่อเรากราบไหว้นั้นก็จะนำพาแต่สิ่งดีๆมาหาเรา ชีวิตมีความสุข และเป็นที่พึ่งทางจิตใจได้ในยามทุกข์ หรือจนแม้กระทั่งขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ วันนี้เราก็เลยมี 5 พระพุทธรูปที่เหล่านั้นควรต้องไปกราบไหว้ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต จะมีที่ไหนกันบ้างก็ตามมาดูกันเลยได้ค่ะ

1. หลวงพ่อสมปรารถนา วัดสว่างหัวนาคำ จังหวัดกาฬสินธุ์

เป็นพระพุทธรูปที่เก่าแก่มีอายุหลายร้อยปีและขึ้นชื่อในความศักดิ์สิทธิ์มากๆเลยค่ะ มีประวัติความเป็นมาที่ไม่ธรรมดาและสร้างปาฏิหาริย์มากมาย รักคุดอัญเชิญขึ้นได้ที่วัดศรีวิไลก่อนวันวิสาขบูชา 7 วันในปีพ.ศ 2556 มีอายุประมาณ 2-3 ร้อยปี มีความศักดิ์สิทธิ์มากเพราะมีเทวดาท่านเศร้าบริบาลรักษาหลายหมื่นองค์

2. หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย จังหวัดหนองคาย

เป็นพระพุทธรูปที่นั่งขัดสมาธิราบปางมารวิชัย หล่อด้วยสีทองสุก มีลักษณะงดงาม ปัจจุบันได้ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถวัดโพธิ์ชัยพระอารามหลวง เป็นพระพุทธรูปที่ชาวจังหวัดหนองคายนับถือว่าศักดิ์สิทธิ์มากๆเลยทีเดียว และเป็นที่เคารพสักการะ

3. หลวงพ่อวัดบ้านแหลม วัดเพชรสมุทร จังหวัดสมุทรสงคราม

เป็นพระพุทธปฏิมากรเป็นพ่อบ้านพ่อเมืองยกย่องนับถือเป็นที่สักการะบูชา เป็นพระพุทธรูปยืนปางอุ้มบาตรหล่อด้วยทองเหลืองแบบสมัยสุโขทัยตอนปลาย หากใครได้รับความเจ็บป่วย หรือทุกข์ร้อนใจใดๆก็จะมากราบนมัสการบนบานต่อหลวงพ่อ และเชื่อว่าความเจ็บป่วยนั้นก็จะหายไปทุเลาลงได้

4. หลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดพระศรี จังหวัดพิษณุโลก

เป็นพระพุทธรูปที่ใครๆก็ต้องรู้จักอย่างแน่นอนเลยค่ะ พระพุทธชินราชประดิษฐานอยู่ณวัดวิหารด้านตะวันตกในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก และคาดว่าจะสร้างขึ้นมาในปีพ.ศ 1900 เป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงามเป็นอย่างมากและนิยมจำลองมากที่สุดในประเทศไทย

5. หลวงพ่อพระพุทธโสธร วัดโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา

เป็นพระพุทธรูปที่ขึ้นชื่อของเรื่องอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์มีอภินิหารเป็นอย่างมาก ผู้คนมักนิยมจะไปกราบไหว้ และเชื่อกันว่าถ้าได้บอกขอต่อรองพ่อโสธรแล้ว จะได้ในสิ่งที่ขอ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของใครหลายๆคนและเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างมาก

 

KT

ใส่ความเห็น

Top