กำจัดหมัดในบ้านง่ายๆ แค่ใช้ของ 3 อย่างนี้ เพียงทำทิ้งไว้เพียง 24 ชม.

บ้านคือวิมานของเรา แต่สัตว์เลี้ยงใจดีดันเชิญเพื่อนร้ายตัวจิ๋วอย่างเห็บหมัดเข้ามาอาศัยอยู่ด้วย ไม่ได้การแล้ว ! เห็นทีต้องรีบกำจัดพวกมันออกไปโดยด่วน เพราะเห็บหมัดเป็นอันตรายทั้งต่อคนและต่อสัตว์ แถมยังแพร่พันธุ์ได้เร็วมาก ๆ วันนี้เราจึงมีวิธีปราบเห็บหมัดมาฝากกัน ให้เป็นไอเดียไปใช้เพื่อความปลอดภัยของทุกชีวิตในบ้าน ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1.จาน

2.น้ำยาล้างจานยี่ห้ออะไรก็ได้

3.โคมไฟ หรือหลอดไฟ

วิธีการกำจัด

1.นำน้ำเทใส่ลงในจาน ให้ได้พอประมาณตามภาพ

2.จากนั้นเทน้ำยาล้างจานลงไป

3.คนน้ำเปล่ากับน้ำยาล้างจานให้เข้ากัน เพื่อเป็นการสร้างบ่อน้ำพิษให้กับหมัด

4.จากนั้นเปิดไฟ โดยให้ไฟส่องสว่างลงไปบนจาน ซึ่งการทำเช่นนี้จะเกิดความร้อนขึ้น ทำให้หมัดกระโดดไปที่หลอดไฟและตกลงไปบนจาน เพราะคิดว่าความร้อนนี้เป็นผิวหนังหรือเลือดนั่นเอง โดยสามารถนำไปวางไว้บนโต๊ะหรือพื้นก็ได้

5. ทำเช่นนี้ทิ้งไว้ 24 ชม. จะเห็นว่ามีหมัดจำนวนมากหล่นลงไปเต็มจานเลย

เคล็ดลับป้องกันเห็บหมัดจอมแสบ

หลังจากกำจัดเห็บหมัดทั้งในบ้านและนอกบ้านไปแล้ว ก็ถึงเวลาต้องมาป้องกันไม่ให้พวกมันกลับมาอีก ด้วยวิธีการดังนี้

  • ปิดประตูรั้วบ้านเสมอ เพื่อไม่ให้สัตว์นอกบ้านเข้ามาแพร่เห็บหมัดได้
  • พยายามอย่าให้มีบริเวณที่อับชื้น เพราะเป็นที่อยู่อาศัยชั้นดีของเห็บหมัดเลย
  • หมั่นตรวจตราร่างกายทั้งคนและสัตว์อยู่เสมอ ว่ามีเห็บหมัดมาหลบซ่อนตัวอยู่หรือไม่ โดยเน้นบริเวณแนวผม ข้อพับ ใต้รักแร้ และหากเจอให้ใช้แหนบดึงออก แต่พยายามอย่าบีบจนตัวเห็บหมัดแตก เพราะอาจจะแพร่เชื้อโรคจากเลือดมาสู่คนและสัตว์เลี้ยงได้
  • ทำผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดใช้เอง โดยต้มน้ำปริมาณ 2 ถ้วย กับมะนาวหรือส้ม 2 ชิ้น นานประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำใส่ขวดสเปรย์เพื่อใช้ฉีดพ่นทั้งคน สัตว์เลี้ยง และบริเวณที่คาดว่าน่าจะมีเห็บหมัด

เมื่อกำจัดเห็บหมัดตามวิธีที่แนะนำกันแล้ว อย่าลืมพาสัตว์เลี้ยงไปหาสัตวแพทย์ใกล้บ้าน เพื่อกำจัดเห็บหมัดให้หมดไป รวมถึงหาทางป้องกันไม่ให้กลับมาใหม่ และอย่าลืมตรวจตราร่างกายทุกครั้งที่ออกไปเดินป่า เพราะคุณก็อาจพาวายร้ายตัวจิ๋วนี้กลับมาได้เช่นกัน เพียงเท่านี้บ้านก็จะปลอดภัยไร้เห็บหมัดแล้วจ้า

KT

ใส่ความเห็น

Top