You are here

เดี๋ยวปลูกใหม่ได้! เปิดใจ “ลุงจันทร์” ยอมให้น้ำท่วมนา 40 ไร่ เผยสาเหตุสุดซึ้งหัวใจใหญ่มาก

จากเหตุการณ์ที่มีน้อง ๆ นักเรียนทีมฟุตบอลทีม “หมูป่า” 12 คนและนายเอกพล โค้ชทีมฟุตบอล ได้หายเข้าไปในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พื้นที่หมู่บ้านจ้องวัด หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าตอนนี้ได้พบตัวทั้ง 13 ชีวิตแล้วแต่ยังไม่สามารถนำตัวออกมาได้ เนื่องจากปัญหาของระดับน้ำ

โดยนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการเชียงราย ได้พบกับผบ.หน่วยซีล ก่อนให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้เจอตัวแล้ว ยืนยันทุกคนปลอดภัย และกำลังอยู่ที่เนินนมสาวซึ่งอยู่เลยหาดพัทยาบีชไปอีกประมาณ 400 เมตร เนื่องจากบริเวณหาดพัทยาบีชมีน้ำท่วมขังทำให้น้องๆ ต้องหนีไป

ในขนะที่ช่วยน้องๆออกจากถ้ำหลวงนั้น ก็มีชาวบ้านอีกบางส่วนที่ยอมเสียสละที่นาปล่อยให้เจ้าหน้าที่ปล่อยน้ำลงสู่แปลงนาข้าวของชาวบ้านได้ โดยหนึ่งในนั้นชื่อว่า “ลุงจันทร์ ใจจันทราลุงจัน”

เจ้าของที่นากว่า 40 ไร่ ยอมรับน้ำจากถ้ำหลวงเพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าได้บอกว่า “ต้องช่วยเหลือคนรอดชีวิตออกมาก่อน ข้าวตายปล่อยมันตายไป เราหว่านใหม่ได้ ดำใหม่ได้”

แม้ว่าจะสูญเสียผลผลิตแต่ก็ยอมเพราะมีจิตใจที่อยากให้ทั้ง 13 ชีวิตรอดออกมาโดยเร็ว ไม่ต่างอะไรกับ “ลุงดำเนิน บุญเลา” ชาวนาบ้านสันปูเลย จ.เชียงราย ยอมให้น้ำท่วมที่นากว่าครึ่งเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระน้ำจากถ้ำหลวง โดยลุงยังให้ข้อคิดดีๆไว้ว่า.. “ช่วยคนดีกว่าครับ ขอให้น้องรอด มันท่วมก็ไม่ว่ากัน ยอมเสียขอให้น้องๆ ออกมา”

อย่างไรก็ตาม ทางอธิบดีกระทรวงเกษตรฯ ได้มีคำสั่งด่วนที่สุด ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ กษ. ทุกหน่วยในพื้นที่ จ.เชียงราย ลงไปช่วยเกษตรจังหวัด และเกษตรอำเภอแม่สาย ไปทำความเข้าใจและเร่งสำรวจความเสียหายพื้นที่/ชนิด/ประเภทของเกษตรกร บริเวณจุดผันน้ำถ้ำหลวงที่ได้รับผลกระทบด้วย เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบผู้ประสบสาธารณภัย

ชมคลิป..

KT

ใส่ความเห็น

Top